Nhận diện một hệ thống tưới kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm dùng cho hệ thống tưới. Tùy thuộc vào nguồn kinh phí đầu tư, người tiêu dùng sẽ chọn cho mình một nguồn sản phẩm thích hợp. Hệ thống tưới cần một nhà tư vấn chuyên nghiệp, tránh những tổn thất đáng tiếc sau khi đã hoàn thiện lắp đặt. Dù vậy, không khó để nhận ra một hệ thống tưới kém chất lượng được thực hiện bởi những “chuyên viên kỹ thuật” xuất thân từ nhân viên kinh doanh, tư vấn theo cảm tính hoặc họ đã được đào tạo sau một vài giờ và cóp nhặt được các thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.

Chúng ta bắt đầu đề cập từ khâu thiết kế hệ thống tưới. Đây là khâu đầu tiên và là khâu quan trọng nhất:

1- Chọn lựa chủng loại đầu tưới cho phù hợp với khu vực cây xanh (phải chú ý đến thông số kỹ thuật của thiết bị: bán kính phun, lưu lượng, áp lực …

Một đặc điểm quan trọng của thông số thiết bị thường bị bỏ qua đó là độ mưa của béc tưới. Thông số này ảnh hưởng đến việc phối hợp giữa các loại đầu phun khác nhau trên cùng một khu vực tưới.

VD: Đầu Spray độ mưa rất lớn, đầu Rotor độ mưa nhỏ nên không thể phối hợp với nhau.

2- Việc phân bố khu vực tưới: Diện tích tưới được chia nhỏ ra theo từng khu vực. Sự chia nhỏ này có liên quan trực tiếp đến công suất bơm, hệ thống đường ống chính, chủng loại bộ điều khiển, kích thước van điện từ và thời gian tưới.

3- Chọn lựa đường ống: Việc chọn kích thước đường ống ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư cho hệ thống và tuổi thọ của hệ thống khi vận hành.

VD: Để tiết kiệm người ta chọn kích thước quá nhỏ so với hệ thống (tưới công viên chọn đường ống PVC 34 hoặc PVC 27) vì vậy không tưới được. Hoặc chọn đường ống quá lớn so với nhu cầu gây lãng phí do người ta cố tưới một lần cho toàn khu vực (như các bác nông dân).

Việc chọn đường ống liên quan đến thông số đầu vào:

* Tổng lưu lượng nước tưới cho mỗi khu vực (phụ thuộc vào phân khu và loại đầu phun).

* Áp lực nước (phụ thuộc vào đầu phun và bơm).

* Tổn hao áp lực (phụ thuộc vào chiều dài tổng của đường ống và áp lực vận hành).

* Chủng loại ống.

4- Lựa chọn bơm: phụ thuộc vào lưu lượng khu và áp lực của hệ (chú ý đến áp lực của hệ thống)

5- Lựa chọn van điện từ và bộ điều khiển: Các hệ thống tưới kém chất lượng là sử dụng ngồn điện áp 220V gây nguy hại đến tính mạng con người. Các loại van điện mà các “nhà tư vấn” tự cho là chuyên dụng có dòng điện 220V được bán tràn lan trên các mạng xã hội. Các lọai van này có điện áp 220V. Đây là điện áp nguy hiểm cho khi vực ẩm ướt. Vì vậy, van và bộ điều khiển trong hệ thống tưới phải có điện áp nhỏ hơn hoặc bằng 25VAC.

6- Sự đồng bộ của chủng loại thiết bị và phụ kiện. Phụ kiện tốt sẽ làm gia tăng tuổi thọ hệ thống và tính thẩm mỹ trong quá trình thi công. Các nhà thầu thường giảm chi phí bằng cách trà trộn loại phụ kiện kém chất lượng vào hệ thống tưới vì nghĩ khách hàng không để ý và “nó cũng đã được chôn xuống đất”.

Khâu thiết kế hệ thống ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành đầu tư hệ thống. Một hệ thống tưới kém chất lượng sẽ dễ dàng được nhận diện mặc dù được bao phủ bởi các lời hoa mỹ hay một bảng báo giá trịnh trọng đánh lừa khách hàng.

Bộ hẹn giờ 1 ngõ 94791

bo hen gio 1 khu vuc co bluetooth 94791 200x210pxl

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon