Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới tự động qua thời gian dài sử dụng sẽ cần phải kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo tất cả các thiết bị đều được vận hành tốt mà không làm ảnh hưởng đến vườn cây của gia đình.

I. Kiểm tra hệ thống

Để hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động hiệu quả, khi thiết kế, lắp đặt và vận hành cần được kết hợp với chương trình bảo dưỡng phù hợp. Để khi có lỗi xảy ra, dựa vào thiết kế lắp đặt có thể xác định vị trí hư hỏng và kịp thời có phương sửa chữa hoặc thay mới.

Những việc cần làm để kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống: kiểm tra hệ thống ống nước, máy bơm nước (nếu có), lọc nước, bộ hẹn giờ tưới tự động và các béc tưới. Ghi chép các sự cố thường xảy ra để có hướng giải quyết nhanh nhất.

tuoi hieu qua

Để hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động hiệu quả, khi thiết kế, lắp đặt và vận hành cần được kết hợp với chương trình bảo dưỡng phù hợp.

 

II. Bảo dưỡng:

Quá trình bảo dưỡng được chia làm hai loại: bảo dưỡng phòng ngừa và bảo dưỡng sửa chữa. Bảo dưỡng phòng ngừa nhằm đảm bảo hệ thống duy trì điều kiện làm việc tốt nhất. Tiến hành bảo dưỡng hệ thống định kì sẽ giải quyết được nhiều cản trở tiềm tàng hoặc những hư hỏng bất ngờ, từ đó có thể giảm thiểu hoặc loại trừ chi phí sửa chữa.

Những vị trí cần bảo dưỡng trong hệ thống tưới nhỏ giọt:

1. Đường ống nước:

Rửa sạch đường ống nước: mở khóa cuối đường ống, sử dụng van khóa phía đầu hệ thống, tiến hành mở nước và cho chảy đến khi ra hết cặn trong đường ống.

Rửa hệ thống: Tiến hành xả nước từng khu vực tưới trong hệ thống.

Toàn bộ hệ thống nên được xúc rửa ít nhất mỗi năm một lần, hoặc hàng tháng nếu có thể, tùy theo sự cần thiết của hệ thống.

Đường ống chính và ống nhánh nên được rửa với áp lực cao và lưu lượng lớn để làm sạch bất kỳ cặn lắng nào tích tụ trên vách ống.

bec tuoi nho giot 2

Toàn bộ hệ thống nên được xúc rửa ít nhất mỗi năm một lần, hoặc hàng tháng nếu có thể, tùy theo sự cần thiết của hệ thống.

2. Thiết bị lọc nước:

Thiết bị lọc nước phải thường xuyên được rửa sạch; tránh làm cho hạt bùn cát dễ đẩy qua và đưa vào đường ống và các vòi tưới nhỏ giọt.Tháo và cọ bẩn màng lọc trung bình 2 tháng/lần, nếu nguồn nước có nhiều cặn thì có thể rút làm 1 tháng/lần.

Việc thay rửa thiết bị lọc nước được tiến hành khi đồng hồ đo áp lực trước và sau thiết bị lọc chênh nhau từ 0.3bar đến 0.5 m. Phương pháp thay rửa tùy theo từng yêu cầu của thiết bị lọc.

3. Các béc tưới cây:

Béc tưới nhỏ giọt có lỗ phun nhỏ có thể bị tắc do cát, cặn bẫn trong đường nước, nên việc bảo dưỡng, phòng ngừa tắc béc tưới nhằm đảm bảo cho hệ thống hoạt động bình thường.

Thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của béc phun và lưu lượng nước chảy ra có đồng đều; nếu thấy lưu lượng giảm dần có nghĩa vòi bị tắc, cần xử lý ngay. Đồng thời thường xuyên kiểm tra chất lượng nước xem có chất lắng đọng của hóa chất sắt, muối canxi và lắng đọng bùn cát và sinh vật, nếu có cần có biện pháp xử lý phòng ngừa.

Tuoi nho giot ban cong 4

Thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của béc phun và lưu lượng nước chảy ra có đồng đều; nếu thấy lưu lượng giảm dần có nghĩa vòi bị tắc, cần xử lý ngay.

4. Bộ hẹn giờ tưới tự động:

Kiểm tra nguồn pin và điện cấp cho bộ hẹn giờ, thay pin định kì 6 tháng – 1 năm/ 1 lần. Xem quá trình vận hành của hệ thống thông qua bộ hẹn giờ có trùng khớp với quá trình cài đặt trước đó hay không, nếu sai thì tiến hành cài đặt lại thời gian tưới cho phù hợp.

Bộ hẹn giờ 1 ngõ 94791

bo hen gio 1 khu vuc co bluetooth 94791 200x210pxl

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon