Hệ thống tưới phun mưa tưới tự động sân vườn lớn ở Củ Chi

Có một sân vườn sau nhà có diện tích 20x20m, anh chủ nhà muốn lắp đặt cho sân vườn của mình một hệ thống tưới tự động để anh không còn lo về vấn đề nước non cho cây khi anh không có ở nhà.

Khảo sát sân vườn

Đo diện tích sân vườn 20x20m, chủ yếu là anh trồng rau và các loại cây ăn trái xung quanh tường.

Nguồn nước cấp cho hệ thống là nước trữ trong bồn đặt dưới đất.

Chụp hình toàn bộ sân vườn để thuận tiện cho việc thiết kế hệ thống.

Phát họa sơ bộ vị trí lắp béc tưới, cách đi đường ống, vị trí đăt bơm và bộ điều khiển tưới tự động.

he thong tuoi phun mua san vuon lon o Cu Chi 2

Đo diện tích sân vườn 20x20m, chủ yếu là anh trồng rau và các loại cây ăn trái xung quanh tường.

Lựa chọn thiết bị tưới cho hệ thống.

Vì tưới chủ yếu là rau nên lựa chọn béc tưới rau phun mua Rotor Rain Plus màu tím, béc có lưu lượng là 200 lít/ giờ, bán kính phun là 4m với áp lực nước là 2 bar.

Với 2 loại cây trồng khác nhau nên sẽ chia ra 2 line tưới khác nhau. Một line tưới cho rau và một line tưới cho cây ăn trái.

Mỗi line sẽ có tổng cộng là 10 béc , vậy ta tình ra 10 béc x với mỗi béc có lưu lượng là 200 lít thì có có tổng lưu lượng của mỗi line là 2000 lít/ giờ . Vậy ta chọn mỗi line sẽ gắn một bộ hẹn giờ tưới tự động 7101D ¾ inch, bộ này hoạt động bằng pin và có lưu lượng là 3000 lít/ giờ.

he thong tuoi phun mua san vuon lon o Cu Chi 4

Với 2 loại cây trồng khác nhau nên sẽ chia ra 2 line tưới khác nhau. Một line tưới cho rau và một line tưới cho cây ăn trái.

Chọn bơm tăng áp tự động Rheken 800W - 220V. Bơm có lưu lương 3300 lít/ giờ.

Để cho hệ thống không bị trình trạng bị nghẹt béc tưới thì có lắp thêm 1 bộ lọc đĩa 1 inch, lọc có công suất là 5000 lít/ giờ.

Ống chính sử dụng cho hệ thống là ống PVC 34mm, ống nhánh là ống 21mm.

Thi công hệ thống

Đi đường ống

Với line tưới cho cây ăn quả thì đường ống chính ta đi ống xung quanh 4 cạnh của 4 ô trồng rau. Còn line tưới rau thì ta đi 3 đường ống 34 mỗi đường cách nhau 3,5m. Với line trồng rau thì do người ta đã làm khung và làm lối đi nên đã trám xi măng và trồng cỏ. Tiến hành lấy lớp cỏ lên sau đó đào đất lên, đục lỗ đễ thông ống giữa ô này với ô kia để đi đường ống 34. Sau khi đục xong thì luồng ống 34 qua lắp đất lại và trồng lại cỏ cho người ta như lúc ban đầu.

Sau khi đã đi đường ống chính xong ta lấy phụ kiện Te 34 -21 mm gắn vào ống chính bằng cách cắt ống chính ra và gắn Te vào, mỗi cái Te sẽ gắn cách nhau 3,5m. Cuối đường ống 34 ta gắn co 34 -21.

he thong tuoi phun mua san vuon lon o Cu Chi 1

Vì tưới chủ yếu là rau nên lựa chọn béc tưới rau phun mua Rotor Rain Plus màu tím, béc có lưu lượng là 200 lít/ giờ, bán kính phun là 4m với áp lực nước là 2 bar.

Sau đó ta cắt ống 21mm một đoạn tầm 1m, vì tất cả là 20 béc nên cắt 20 đoạn ống như vậy, một đầu đoạn ống ta gắn với nối ren trong 21mm, đầu còn lại của ống ta gắn với  đầu 21 của te 34 -21 mà ta đã gắn với đường ống chính hồi nãy. Cứ làm như vậy cho các te và co còn lại.

Gắn bơm và bộ điều khiển

Bơm có đầu vào, đầu ra là ren 34mm nên dùng co ren ngoài 34 hoặc nối ren ngoài 34 vặn vào, nhớ quấn keo non 20 vòng co ren ngoài, lọc thì có ren ngoài 34 nên dùng nối ren trong 34 vặn vào.

Từ nguồn nước ta đi ống 34 ra tiếp theo gắn van khóa tay 34 tiếp theo là đến lọc, tiếp theo là rắc co 34 và từ rắc co 34 nối ống vào đầu vào của bơm.

Từ bên đầu ra của bơm nối ống 34 vào tiêp theo là rắc co 34, từ rắc co 34 ta gắn 1 cái te 34 để chia ra làm 2 đường cung cấp cho 2 bộ điều khiển. Bộ điều khiển có ren trong 27mm nên dùng phụ kiện nối giảm ren ngoài 27 -34 vặn vào thì 2 đầu của bộ hẹn giờ sẽ là đầu nối 34. Từ nhánh cùa Te ta gắn một cái van khóa tay 34 tiếp theo ta nối đầu vào của bộ điều khiển với nguồn nước lại, đầu ra của bộ điều khiển gắn với rắc co 34 rồi từ rắc co 34 ta nối với đường ống chính cho line tưới rau. Line tưới cho cây ăn quả ta cũng làm tương tự giống như line tưới rau.

he thong tuoi phun mua san vuon lon o Cu Chi

Mục đích của việc gắn van khóa tay trước bơm và trước bộ điều khiển là lỡ như có sự cố ta có thể khóa nước được được để mà xử lý.

Còn gắn rắc co là để tháo ra dễ dàng để xử lý, nếu không gắn thì phải cắt đường ống và phải nối lại.

Gắn pin vào bộ điều khiển, mở van nước cho bơm, cấp điện cho bơm hoạt động. Mở nút tưới liền trên bộ điều khiển để xả cặn bẩn trong đường ống, mỗi bộ sẽ mở xả trong vòng 10 phút. Cuối cùng gắn béc tưới vào ống 21mm mà 1m đã gắn nối ren trong 21mm trước đó.

Mở nút tưới liền để xem béc tưới hoạt động.

Chỉnh sửa và nghiệm thu hệ thống

Dùng ống 21 làm cộc đống xuống dưới đất để cố định đường ống 21 mà gắn béc cho nó cố định và buộc chúng lại với nhau.

Khi hệ thống đã hoạt động OK thì tiến hành hướng dẫn cách cài đặt bộ điều khiển, cách thay pin, vệ sinh loc, vệ sinh béc tưới.

Khi hướng dẫn xong thì bàn giao hệ thống và kí nghiệm thu công trình.

Bộ hẹn giờ 1 ngõ 94791

bo hen gio 1 khu vuc co bluetooth 94791 200x210pxl

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon