Cách bố trí béc tưới phun mưa

Béc tưới phun mưa có nhiều loại với lưu lượng và bán kính phun khác nhau, và cách để bố trí như thế nào là hiệu quả nhất.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Omega .

I. Giới thiệu béc tưới phun mưa

Béc tưới phun mưa cung cấp nước cho cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo với bán kính phun từ 1m trở lên và lưu lượng nước tùy thuộc vào loại đầu tưới.

Có nhiều góc phun như: góc 20 độ, 90-180 độ, xòe 360 độ, xoay 360 độ,…

Béc tưới phun mưa có 2 dạng: béc tưới phun tia nước thông thường và béc tưới pop up.

Béc tưới phun mưa có các kiểu phun theo góc như: góc hẹp hai tia 20 độ (Wing Jet), góc 90 độ, 180 độ (Fan 90-180-360 độ) , xòe 360 độ (Spectrum), xoay 360 độ (Vari Rotor, Rotor Rain,..),…

Béc tưới pop up thường dùng để tưới cảnh quan bãi cỏ, resort, khách sạn, công viên,…phun mưa có thể điều chỉnh góc từ 40-360 độ. Béc tưới gồm 2 bộ phận: phần thân được chôn dưới đât và đầu tưới chỉ nhô lên khi hệ thống tưới được hoạt động.

Cach bo tri bec tuoi phun mua 1

 Béc tưới phun mưa dạng fan 90 độ 

II. Cách bố trí

1. Cây cảnh và vườn rau xanh

Với những loại cây trồng trong chậu thì sử dụng béc tưới phun mưa dạng xòe 360 độ (Spectrum), xoay 360 độ (Vari Rotor) có thể điều chỉnh bán kính tưới.

Mỗi chậu cây chỉ cần dùng 1 béc tưới là đủ để cung cấp nước, riêng các chậu rau xanh thì tùy kích thước chậu, có thể bố trí số lượng tăng lên.

Lưu lượng nước lớn, bán kính phun có thể điều chỉnh được, cấp nước cho toàn bộ chậu giúp rễ cây nhận đủ nước và phát triển đồng đều hơn. Với vườn rau xanh thì béc tưới phun mưa còn giúp rửa sạch bụi bẩn trên lá.

2. Khu vực lối đi dài và hẹp

Thường những mảng xanh dài và hẹp là các hàng rào, lối đi, tốt nhất nên dùng béc tưới phun mưa dạng fan với góc 20 độ (Wing Jet) bố trí dọc theo chiều dài, góc 90-180 độ (Vari Fan) có điều chỉnh bán kính bố trí từ phía ngoài tưới vào trong, không làm ướt lối đi, tưới phủ đều.

Bán kính phun và lưu lượng nước lớn nên sử dụng béc tưới với số lượng vừa đủ.

Cach bo tri bec tuoi phun mua

Béc tưới phun mưa Wing Jet 

3. Vườn cây nhiều chủng loại khác nhau

Cây trồng sẽ được trồng đan xen nhau trong khu vườn, trộn lẫn nhiều loại cây khác nhau để tạo điểm nhấn, làm đẹp hoặc che mát cho ngôi nhà. Vậy việc bố trí béc tưới phải tính toán kỹ lưỡng và có thể sắp xếp như sau:

Béc tưới pop up, có thể chọn loại có bán kính 3.5m; 4.5m; 11m tùy diện tích khu vực. Bố trí từ phía ngoài tưới vào bên trong, khoảng cách giữa các béc nhỏ hơn hoặc bằng bán kính để lượng nước được phủ đều tất cả các cây.

Tuy nhiên cần kết hợp béc tưới phun mưa dạng xòe 360 độ (Spectrum) để có thể tưới bổ sung nước cho các loại cây lớn trong vườn.

4. Bãi cỏ lớn

Thường thì sẽ chọn béc tưới lớn nhất và mạnh nhất để tưới phủ đều toàn bộ bãi cỏ, tuy nhiên việc lắp đặt không phải là gắn vào hệ thống là xong.

Béc tưới Pop up có bán kính và lưu lượng nước lớn nên dùng cho khu vực tưới lớn nhưng phải tính toán kỹ lượng nước tưới có đủ hay không, áp lực nước cần bao nhiêu, van và ống có chịu được áp lực nước như vậy,….

Tính toán và lên bản thiết kế kỹ càng để tối ưu hóa chi phí mà đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên việc bố trí béc tưới cũng dựa vào bán kính phun.

 

Cach bo tri bec tuoi phun mua 2

 Béc tưới pop up 

Bộ hẹn giờ 1 ngõ 94791

bo hen gio 1 khu vuc co bluetooth 94791 200x210pxl

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon