Tưới cây tự động phun sương hoa lan

tuoi cay tu dong omega 220 150 4Với xu hướng đô thị hóa ngày càng tăng hiện nay, diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp thì việc lựa chọn những loại cây trồng đạt năng suất và giá trị kinh tế cao thay thế cho những cây trồng củ có năng suất và giá trị kinh tế thấp là một lựa chọn tối ưu trong điều kiện đô thị hóa. Hoa Lan hiện đang là một trong những sản phẩm nằm trong chương trình trọng điểm phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố Hồ Chí Minh.

Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết, nụ có thể rụng trước khi nở hoa. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sít nhau. Quá nhiều nước rễ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

Ẩm độ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của các loài lan. Các loài lan sống trong tự nhiên, sống nhờ vào nước mưa, hơi nước trong không khí. Do vậy, sự phân bố mưa trong năm có ảnh hưởng lớn đến đời sống của các loài lan. Nước từ các trận mưa, từ không khí ẩm vào rễ, đi qua thân lá, di chuyển trong thân và bốc hơi qua lá, sự di chuyển này giúp vận chuyển thức ăn trong cây. Lượng nước này đối với cây lan vô cùng quan trọng nên phải thường xuyên tưới nước cho cây. Nếu thiếu nước, quá trình quang hợp, hô hấp bị ngưng trệ. Chính vì vậy, việc chọn địa điểm thích hợp cho vườn lan sẽ giúp ta giảm được nhiều công sức chăm sóc cho cây lan. Trong vấn đề trồng lan, yếu tố ẩm độ là quan trọng nhất, trong tự nhiên chính ẩm độ là yếu tố chi phối việc phân bố các vùng có cây lan. Cây lan cần được chú ý cả 03 lọai ẩm độ:

+ Ẩm độ vùng: Ẩm độ của khu vực rộng lớn, khu vực trồng lan. Ẩm độ này do điều kiện địa hình quyết định. Vùng có nhiều kênh rạch, rừng cây sẽ có ẩm độ cao hơn vùng đồng trống.

+ Ẩm độ vườn: Ẩm độ của vườn lan. Những vùng trồng mới có nhiệt độ khu vực cao như Củ Chi có thể trồng cây, dây leo, trang bị hệ thống tưới phun sương quanh vườn lan để nâng cao ẩm độ vườn, thích hợp cho cây phát triển.

+ Ẩm độ trong chậu lan: Đây là ẩm độ cục bộ, do cấu tạo của giá thể, thể tích chậu cây, chế độ tưới nước quyết định. Tuy nhiên, ẩm độ cục bộ cao sẽ không có lợi cho cây lan vì dễ gây thối cây. Sự hài hoà về ẩm độ vùng trồng, ẩm độ vườn sẽ giúp cho sự sinh trưởng của cây lan tốt hơn, hay nói cách khác, nó góp phần quyết định vào sự thành công của khu vườn. Do đó, chọn địa điểm vườn thiết kế trồng lan phù hợp sẽ giúp ta giảm rất nhiều chi phí trong khâu chăm sóc cây lan.

Từ những nhận định trên về nhu cầu cấp nước và độ ẩm cho cây lan, mô hình hệ thống Tưới cây tự động phun sương hoa lan được xem là giải pháp tối ưu nhằm duy trì độ ẩm vườn, cải thiện hiệu quả độ ẩm vùng giúp cây lan sinh trưởng tốt. Công ty TNHH Điện Tự Động OMEGA đã đưa ra mô hình “Hệ thống tưới cây tự động phun sương 7001D công nghệ Israel” . Toàn bị các thiết bị tưới cây tự động phun sương sử dụng cho mô hình kể cả phụ kiện đấu nối đều được nhập khẩu trực tiếp từ Israel. Mô hình tưới cây tự động phun sương hoa lan đã được Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận do hiệu quả kinh tế và giá thành. Mô hình tưới cây tự động phun sương đã được triển khai thực hiện tại các hộ nông dân trồng lan trực thuộc các quận huyện trong khu vực Tp. Hồ Chí Minh, đi đầu là Trạm Khuyến nông Quận 12. Mô hình tưới cây tự động phun sương thực sự đã mang lại niềm vui và sự tin tưởng về chất lượng của thiết bị công nghệ tưới cây tự động, đạt hiệu quả cao: tiết giãm điện, nước, công sức lao động, tăng năng suất cây trồng, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị bền vững.  

(Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Tp. Hồ Chí Minh)

Mô hình tưới cây tự động phun sương hoa lan

  • + Công trình: Mô hình hiện đại hóa nông nghiệp.
  • + Chủ đầu tư: Trung tâm Khuyến nông Tp. Hồ Chí Minh.
  • + Đơn vị thi công: Công ty TNHH Điện tự động OMEGA.
  • + Địa điểm thi công: Trung tâm Hổ trợ Nông dân Q.12 Tp. HCM.
  • + Diện tích thi công: 500M2
  • + Hòan thành: Tháng 12 năm 2013.

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp