Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Hiện nay hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng phổ biến tại các khu vườn được trồng trong những thành phố lớn, nơi có diện tích tương đối nhỏ bởi tính ứng dụng cao của nó như tiết kiệm nước,cung cấp nước trực tiếp cho cây trồng mà không làm bốc hơi hay ngập ngấm, có khả năng giữ độ ẩm đồng đều cho đất để cây phát triển tốt,....Bởi những đặc điểm như vậy mà hệ thống tưới nhỏ giọt có thể được sử dụng cho nhiều loại cây trồng, nhiều vị trí. Nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt cũng có những lưu ý riêng trong quá trình lắp đặt và hoạt động để tránh xảy ra các vấn đề. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hiện tượng tắc nghẽn hệ thống

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng tăc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt là do chất lượng nguồn nước tưới, chất lượng hệ thống lọc phía trong, việc vệ sinh hệ thống hay thậm chí nguyên nhân cũng có thể là do chất lượng của các thiết bị như đường ống.

Để khắc phục tình trạng này bạn phải chọn nguồn nước đảm bảo. Nguồn nước sinh hoạt của gia đình cũng có thể sử dụng nhưng vẫn cần có bộ lọc ngay tại nguồn để tránh tình trạng rong rêu lâu ngày trong đường ống tích tụ làm tắc nghẽn. Nếu là nước ở những vị trí khác như bể chứa, giếng hay hồ chứa nước thì phải xử lý nước thật sạch, hạn chế tối đa các tạp chất và rác bẩn. Vì thế, việc chọn lựa một hệ thống lọc tốt là yếu tố quan trọng để khắc phục tình trạng này.

mot so luu y khi su dung he thong tuoi nho giot 4

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng tăc nghẽn hệ thống tưới nhỏ giọt là do chất lượng nguồn nước tưới, chất lượng hệ thống lọc phía trong

Phải kiểm tra hệ thống định kỳ để xử lý vấn đề xảy ra nhanh nhất. Liên tục kiểm tra béc tưới, thông nghẽn đầu béc khi có dấu hiện béc không nhỏ giọt. Nếu cần thiết hãy thay đầu béc tưới mới để cây trồng được cung cấp nước đúng lưu lượng, đúng thời gian.

2. Ống dây tưới nhỏ giọt bị thủng hoặc bục

Đường ống và dây tưới nhỏ giọt thường là loại ống mềm khá dẻo. Đường ống của hệ thống tưới nhỏ giọt được đặt sát đất, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa làm đẹp mỹ quan. Tình trạng đường ống đây dẫn bị thủng có thể là do côn trùng hay động vật như chuột cắn rách, hoặc bị bục do khi đào xới đất trồng cây, chủ vườn vô tình đục phải ống.

Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản. chúng ta có thể sửa đoạn ống bị thủng bằng cách cắt hai đầu của vết rách sau đó chèn thêm một cái nối vào đường ống giữa hai đầu. Bạn cũng có thể sử dụng một nối ống nén, các nối đòi hỏi lực nhẹ và keo để dính chặt chúng với đoạn bị thủng. Sau khi nối xong các đường ống chúng ta cần bật lại nước để xả những chất bẩn,mảnh vụn trong quá tình sửa chữa để tránh việc đường ống lại bị tắc.

mot so luu y khi su dung he thong tuoi nho giot 1

Tình trạng đường ống đây dẫn bị thủng có thể là do côn trùng hay động vật như chuột cắn rách, hoặc bị bục do khi đào xới đất trồng cây, chủ vườn vô tình đục phải ống.

3. Có dị vật xâm nhập vào hệ thống

Những yếu tố như cát sỏi, rong rêu là các yếu tố nguy hiểm trong hệ thống, đặc biệt là cát sỏi. Không như rêu, cát sỏi không thể phân hủy trong đường ống dẫn nước, cũng không có cách nào để lấy chúng ra. Cát có thể xâm nhập thông qua dòng chảy tới dầu béc tưới làm nghẹt miệng béc.

Để tránh tình trạng này thì khi lắp đặt hệ thống các bạn cần chú ý không để các đầu vào hoặc đầu ra hở. Khi đục các lỗ trên đường ống cần nối đầu, vòi tưới ngay lập tức. Sau khi ngưng lắp đặt cần bịt đầu ống lại luôn.

Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt cần xả lại đường ống bằng lưu lượng nước tối đa. Trong lúc xả mở đầu cuối của đường ống dẫn chính, sau đó thực hiện luân phiên với các ống nhánh và các lỗ tưới.

mot so luu y khi su dung he thong tuoi nho giot 3

Những yếu tố như cát sỏi, rong rêu là các yếu tố nguy hiểm trong hệ thống, đặc biệt là cát sỏi.

4. Đóng cặn trong đường ống

Hiện tượng đóng cặn thường xảy ra ở các nơi nguồn nước có hàm lượng Ca, Mg cao, lâu ngày hiện tượng đóng cặn sẽ xuất hiện.

Để tránh tình trạng này thì cần phải vệ sinh đường ống định kỳ, không nên để đường ống vận hành quá lâu.

Cần xử lý hòa tan Axit để xử lý Ca. Cần xả hệ thống và các linh kiện khác với lưu lượng tối đa.

Trên đây là một số các vấn đề cơ bản mà chúng ta dễ mắc phải trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống khiến chúng không thể hoạt động trơn tru. Dù là hệ thống tưới tự động nói chung hay tưới nhỏ giọt nói riêng thì chất lượng các thiết bị vẫn là một điều quan trọng khi lựa chọn lắp đặt. Hệ thống chất lượng cao thì thời gian sử dụng các sản phẩm sẽ lâu dài và tránh được rất nhiều rủi ro. Các bạn nên lựa chọn tìm mua các sản phẩm tại các nhà bán lẻ, các nhà phân phối có uy tín để trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời nhất.

mot so luu y khi su dung he thong tuoi nho giot 2

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

phone icon messenger icon zalo icon