Kỹ thuật tưới hiệu quả cho khu vườn của bạn

Nước có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc vườn và cây cối. Vì vậy, để không gian xanh của bạn luôn tươi tốt, bạn cần hiểu rõ và lựa chọn kỹ thuật tưới hiệu quả cho cây để có được một khu vườn đẹp.

Nhìn vào các dấu hiệu sau để biết được vườn của bạn có được chăm sóc tốt hay không? Đó là một bãi cỏ xanh, cây cối khỏe mạnh, các lùm cây bụi phát triển đồng đều. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tưới nước cho vườn của bạn.

I. Các lưu ý trước khi tưới cho cây:

1. Thời tiết:

Vào thời tiết nắng nóng của mùa hè, trung bình một bãi cỏ khoảng 150m2 sẽ sử dụng 600 lít nước mỗi ngày. Cũng bãi cỏ ấy, nhưng vào lúc giao mùa, trời nhiều mây, mát mẻ, ít nắng thì chỉ cần 300 lít.

Những cây trồng trong chậu hay ngoài đất, lượng nước tưới phải đủ để thẩm thấu 2/3 rễ cây, với phương pháp tính như này dù cho cây mới trồng hoặc cây cao lớn thì nước tưới vẫn đủ cho cây sinh trưởng và phát triển.

tuoi hieu qua 3

 Nắm vững những lưu ý trước khi tưới cho cây

2. Bộ rễ cây:

Việc cấp nước đủ sẽ giúp bộ rễ cây phát triển mạnh, rễ ăn sâu vào lòng đất sẽ có sức chống chịu với thời tiết một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi đất luôn phải được cấp ẩm và đảm bảo đủ độ ẩm để cây phát triển tốt nhất.

3. Loại đất:

Đối với đất sét hoặc đất bùn thì hấp thụ nước chậm nhưng giữ nước được lâu; đất cát pha thì nước thấm nhanh nhưng cũng dễ bị bốc hơi nhanh chóng.

Vì vậy, đất sét cần được tưới chậm với lượng nước vừa phải, đất cát pha thì cần tưới nhiều nước và thường xuyên hơn.

Nên kết hợp sử dụng các béc tưới cây cùng bộ điều khiển hẹn giờ để điều chỉnh được thời gian và lượng nước tưới phù hợp.

tuoi hieu qua

 Tùy vào lại đất trồng mà bạn sử dụng phương pháp tưới phù hợp

4. Ánh sáng:

Ánh sáng mạnh sẽ làm nước nhanh bay hơi và đất dễ bị khô. Dù vậy, cây vẫn cần ánh sáng cho quá trình quang hợp, nên cần phân bố ánh sáng trong vườn để có chế độ tưới hợp lý. Những khu vực bóng râm, thì việc tưới nước thường xuyên sẽ làm đất quá ẩm, rất dễ làm môi trường sinh sôi mầm bệnh cho cây trồng.

II. Nước cần tưới khi nào? Hướng dẫn cách tưới nước hiệu quả.

Với các điều kiện đã đưa ra ở trên, bạn sẽ có một chế độ tưới nước phù hợp cho cây cối. Hoặc dựa vào quá trình sinh trưởng của cây trồng, của mặt đất bạn sẽ có kế hoạch cấp nước hoàn hảo.

Nếu cây sinh trưởng chậm, thay đổi về màu sắc hoặc mất khả năng phục hồi (như héo lá, lá vàng…) khi đó bạn cần thiết phải cấp nước ngay cho cây. Ban có thể kiểm tra bề mặt đất trồng. Nếu đất khô và nứt nẻ thì đó là lúc bạn cần cấp nước ngay.

1. Cấp nước thời gian nào trong ngày?

Sáng sớm là thời gian tưới nước tốt nhất bởi khi đó nhiệt độ môi trường còn mát mẻ, độ bốc hơi thấp và nước sẽ thấm nhanh vào đất.

Kế đến là buổi chiều muộn khi ánh nắng đã không còn gay gắt.

Không nên tưới nước ban đêm bởi vì bãi cỏ và cây cối bị ướt trong một thời gian dài, là nguyên nhân thúc dẫn đến các loại bệnh cho cây trồng.

tuoi hieu qua 1

Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều muộn để cây dễ dàng hấp thụ nước

2. Phương pháp tưới

Để cây sinh trưởng tốt nhất, nên cấp nước cho cây trồng và cây bụi lớn bằng phương pháp tưới nhỏ giọt với lượng nước lớn.

Đối với các cây nhỏ hơn, hãy sử dụng tưới nhỏ giọt để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây nếu cần.

Để thúc đẩy tăng trưởng rễ, có thể tưới nước đẫm hơn và cho khoảng cách giữa các lần tưới có thể giãn ra.

Với những kỹ thuật tưới như trên, hệ thống tưới tự động sẽ giúp bạn giải tỏa trăn trở và vướng mắc khi phải lo lắng cho vườn cây của mình. Hệ thống dựa vào bộ hẹn giờ tưới, tự động tắt/ mở nước theo thời gian tưới được cài đặt sẵn, có nhiều loại béc tưới phù hợp cho các loại cây trồng cũng như theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Một hệ thống tưới tự động sẽ bao gồm các thiết bị: bộ hẹn giờ tưới, béc tưới cây, ống dẫn nước và các phụ kiện đi kèm.

Bộ điều khiển Buddy

buddy 94162 200x210

Xuất xứ: United Kingdom

Xem tiếp

Bộ điều khiển 9001D

n2

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Bộ điều khiển Wifi

B hyve 6 Station Smart Wifi 200x210

Xuất xứ: USA

Xem tiếp

Bộ điều khiển 900208

Bộ điều khiển tưới cây tự động GAECS900208

Xuất xứ: Israel

Xem tiếp

Béc tưới cây Spectrum

n5

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Fan

n6

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Downspray

n7

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp

Béc tưới cây Bubbler

n8

Xuất xứ: Australia

 Xem tiếp